CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT…..”TINH HOÁ CHẤT"

20/07/2016

 Thoạt đầu, khi nghe tên tựa đề của bài viết, nhiều người đã lầm tưởng mình vẫn đang được thưởng thức thứ cà phê nguyên chất, thơm ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh doanh, nhiều cửa hàng đã không còn chỉ độn bắp, đậu vào cà phê, mà họ còn sử dụng thêm các loại “tinh chất cà phê” để pha chế và thu lợi nhuận khủng.

Theo tìm hiểu của Bona thì loại “tinh chất cà phê” này được bán rộng khắp tại những khu chợ như Kim Biên (Tp.HCM), hoặc những cửa hàng tạp phẩm tại Tp.Buôn Ma Thuột. Tinh chất cà phê này được bày bán rộng rãi với 2 mức giá, một loại có giá 200,000 VND/kg, còn một loại với mức giá cao hơn khoảng 400,000 VND/kg. Theo quan sát, tinh chất này là dạng chất lỏng màu đen, đặc quánh, và đặc biệt có mùi hương cà phê đặc trưng. Tinh chất cà phê này sẽ làm tăng mùi thơm cho ly cà phê. Tuy nhiên, một điều nguy hiểm đó là khi dính vào tay, loại tinh chất này rất khó bay mùi và ngửi nhiều trong thời gian dài sẽ có cảm giác bị đau đầu.

Hình ảnh: lọ tinh chất cà phê dùng để pha chế tăng độ thơm cho ly cà phê

Thực tế, trên thị trường giá cà phê pha tạp chất rất rẻ. Chỉ khoảng 60,000 -> 80,000 đồng/kg cà phê. Vì thế mà các chủ tiệm cà phê sẽ thu lợi nhuận khủng nếu sử dụng loại này. Đó là cơ hội khiến cà phê pha tạp chất xuất hiện tràn lan trên thị trường. Theo ý kiến của chuyên gia Nguyễn Xuân Lợi – Chi hội trưởng Chi hội nhà rang xay cà phê Buôn Ma Thuột , chỉ có những người đã sử dụng cà phê nguyên chất thì mới phát hiện được cà phê có pha thêm hoá chất hay không. Ly cà phê nguyên chất sẽ có mùi hương phảng phất nhẹ nhàng, mùi vị của cà phê có giảm dần nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị. Còn với ly cà phê “tinh chất” mùi hương ban đầu sẽ rất mạnh, bay xộc vào mũi và cảm thấy mệt nếu ngửi lâu. Ly cà phê “tinh chất” sau khoảng 30 phút, mùi hương liệu sẽ giảm dần và biến thành một mùi khác, rất lạ.

Việc xử lý cà phê bẩn là việc nên được các cơ quan chức năng làm ngay. Tuy nhiên, vấn đề thiếu kinh phí khiến cho việc xử lý này trở nên khó khăn hơn. Các xưởng sản xuất cà phê thường không đăng ký kinh doanh, hoạt động lén lút. Các cơ quan rất khó khăn trong việc nắm bắt thông tin và đưa ra được những hình phạt thích đáng cho những cơ sở này

Hy vọng, trong thời gian tới, chính phủ sẽ đưa ra được những chế tài xử phạt thích đáng cho những cơ sở sản xuất cà phê bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng cà phê mỗi ngày. Một thức uống đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam chúng ta.

Bonacoffee tự tin mang đến người tiêu dùng sản phẩm cà phê sạch, nguyên chất, tiện lợi cho mọi người.

Theo tuoitre.vn