Văn hoá cà phê Việt

26/08/2016

 Người ta nói: “ Thêm đường hết đắng. Nhưng ngọt ngào đâu có phải cà phê”. Thật lạ, con người thường đam mê những thứ đắng cay, không mấy ai nghiện ngập ngọt bùi. Cà phê có đủ vị đắng để giúp ta suy tưởng, có đủ nồng độ để tạo cảm giác bồng bềnh, có đủ độ chua để nghĩ về thất bại, có đủ độ mặn để nhớ về đất mẹ và có đủ ngọt ngào để ta cảm thấy được yêu thương…..

Vào khoảng những năm 1880, các vị linh mục từ phương Tây đã đem cây cà phê từ cao nguyên Ethiopia xa xôi mãi tận châu Phi đến với Việt Nam. Đến năm 1920, cây cà phê đã được trồng đại trà ở Đak Lak và Gia Lai. Từ đó, văn hoá cà phê đã hình thành ở Việt Nam như một điều tất yếu mà tự nhiên ban tặng.

Cà phê Việt ảnh hưởng sâu đậm bởi phong cách pha cà phê theo kiểu Pháp. Đó là sử dụng phin. Thích thú và hồi hộp chờ từng giọt cà phê rơi, là sở thích đặc biệt của những người ghiền cà phê. Muốn cho cà phê giữ được độ hấp dẫn, người ta thường ngâm chiếc ly của mình trong một cái chén nước nóng.

Khi những giọt đắng cuối cùng trên phin ngưng chảy, cũng là lúc chúng ta chuẩn bị thưởng thức một ly cà phê tuyệt vời. Một chút đường trắng, ta khuấy nhẹ, thả lỏng toàn thân cho tâm hồn thư thái. Và khi nâng ly cà phê lên, một mùi thơm ngây ngất lan toả trong khoang mũi, cộng với vị đắng dịu dàng, cảm nhận hương vị cà phê đang tan ra trong miệng – đó quả thực là những giây phút hạnh phúc và tuyệt vời.

Người Việt Nam có thói quen mỗi buổi sáng là thưởng thức một ly cà phê để vừa ngắm dòng người xe qua lại, vừa thu thập thông tin. Thói quen đó dường như đã in sâu trong tâm trí của những người dân Việt. Họ có thể thưởng thức cà phê ở một nơi nào đó sang trọng hay chỉ là quán cóc rêu phong nhưng quan trọng đó là chất lượng của một ly cà phê Việt. Ly cà phê phải mang phong cách Việt. Nếu phong cách “Tây” quá thì hẳn là nó phù hợp với người phương Tây.

Nói đến cà phê Việt thì nhất thiết phải nhắc đến cà phê đen và không thể không nhắc đến vùng đất Tây Nguyên- thủ phủ của cà phê Việt Nam. Những người dân Tây Nguyên có gốc gác di dân từ vùng Bình Định, Quảng Ngãi là những người sành về cà phê nhất. Cái hay khi uống cà phê ở Tây Nguyên đó là bạn có thể ngồi ngay cạnh vườn cà phê để thưởng thức. Còn gì thú vị hơn khi vừa thưởng thức ly cà phê thơm ngon, vừa được ngắm hoa cà phê nở rộ trắng ngần, toả hương thơm mát. Những cảnh đẹp thơ mộng ấy, bạn có thể tìm thấy tại các vùng ngoại ô của các thành phố như Pleiku hay Buôn Ma Thuột

Người dân Việt đã may mắn khi được thiên nhiên ưu đãi cho những vùng đất đỏ Bazan thích hợp với cây cà phê. Văn hoá cà phê Việt tồn tại và phát triển là do tâm hồn của người Việt. Ngoài yếu tố đó là nhờ triết lý cà phê và sức mạnh quyến rũ đầy nhân tính của hạt cà phê. Sự kì diệu đó là món quà vô giá mà tạo hoá đã ban tặng cho con người.   Cà phê tuy mang màu đen sẫm, nhưng trong lòng lại chứa chan bao thú vị cuộc đời……