Cách phân biệt cà phê thật và cà phê giả

08/04/2016

Vì lợi nhuận mà rất nhiều cơ sở kinh doanh đã và đang làm trái với đạo đức nghê nghiệp để cung cấp những ly cà phê bẩn ra ngoài thị trường mỗi ngày. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể phân biệt được cà phê thật hay giả, hôm nay Bonacoffee xin chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm để các bạn có thể tích lũy thành kiến thức cho bản thân nhé.

Phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng hạt

Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang xong sẽ có mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ, thoải mái, giữa các hạt không bị kết dĩnh lẫn nhau.
Hạt cà phê pha trộn hương liệu hay phụ gia thì có mùi khá gắt, giữa các hạt thường bị kết dính do các chất phụ gia như: bơ, dầu ăn,..

 

Phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng bột

 

Bột cà phê nguyên chất sau khi xay thường rất mịn, tơi và rời, có trọng lương rất nhẹ nên khi pha với nước sôi sẽ nổi lên trên mặt nước. Dựa vào kỹ thuật rang, nếu rang cà phê ở đúng nhiệt độ, độ ẩm, và thời gian thích hợp thì bột cà phê có màu nâu đâm.
Bột cà phê trộn nguyên liệu hay phụ gia sẽ có trọng lượng nặng hơn, bột không có sự tơi xốp, khi pha với nước sẽ chìm xuống đáy nhanh hơn. Bột cà phê sau khi xay sẽ có màu đen đậm, chứ không phải màu nâu cánh gián đặc trưng của bột cà phê nữa.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất khi đã được pha

Bột cà phê nguyên chất, khi bạn đổ nước sôi vào sẽ thấy bột cà phê nở ra, sủi bọt mạnh.

Bột cà phê trộn nguyên liệu hay phụ gia khi đổ nước sôi vào sẽ không nở ra mà bẹp xuống (vì bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi sẽ trở nên dẻo, dính bệt  và bẹp xuống), mùi thơm nồng nặc đến ngắt mũi ngay khi chúng ta đổ nước vào.

Nhận biết dựa vào nét đặc trưng của màu nước cà phê

Màu nước của ly cà phê thật: sẽ là màu nâu cánh gián, đến màu nâu hơi đậm phụ thuộc vào mức độ rang của hạt cà phê, một màu nâu nhẹ nhàng, thanh khiết của ly cà phê.

Màu nước của ly cà phê trộn sẽ không có màu nâu cánh gián nữa mà sẽ được thay thế bằng màu đen đậm, có thể nói là đen thui giống như nhớt xe vậy.

Nhận biết dựa vào độ sánh của ly cà phê

Có một sự thật mà chúng ta cần phải biết và chấp nhận rằng, ly cà phê thật, cà phê nguyên chất thường độ sánh của nó không thể bằng những loại cà phê đã được pha trộn. Bởi những ly cà phê được trộn với bột bắp ẩn chứa nhiều tinh bột nên có độ keo, đặt và sánh hơn. Nhưng chúng ta xưa nay cứ tưởng độ sánh, đặt của ly cà phê càng nhiều thì đó mới là cà phê thật. Vì nguyên tố cấu tạo nên hạt cà phê không chứa tinh bột nên chúng ta có thể kết rằng cà phê để thật không có nhiều độ sánhôm đá được

Nhận biết dựa vào mùi thơm đặc trưng của ly cà phê nguyên chất

Hương thơm của ly cà phê nguyên chất là mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu, tạo cho chúng ta cảm giác thanh khiết, nồng nàn. Còn ly cà phê hương liệu có mùi gay gắt, sộc thẳng vào mũi của mình tạo cảm giác khó chịu và nếu chúng ta là người am tường về cà phê thì sẽ nhận biết được ngay mùi của tạp chất, hương liệu.

Bọt của ly cà phê nguyên chất thì mỏng hơn, màu đục hơn và mau tan. Còn bọt của ly cà phê giả thường dày hơn, lâu tan hơn.

Bonacoffee vừa chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm để phân biệt ly cà phê thật hay bột bắp rang. Chúc các bạn có thể tìm cho mình những ly cà phê thật, cà phê nguyên chất để vừa thưởng thức những tinh túy của hạt cà phê đem lại mà đảm bảo cho sức khỏe cho chính mình. Vì một môi trường thực phẩm sạch, vì một sức khỏe của cộng đồng. 

[Tổng hợp]