Cà phê phim - Tinh hoa Cà phê Việt

17/10/2017

 Từ lâu, ly cà phin sánh đặc có mùi hương nồng nàn quyến rũ rất đặc trưng đã trở thành nét văn hoá trong cách thưởng thức cà phê của người dân Việt Nam. Cuối những năm 1880, khi người Pháp mang cà phê lần đầu đến Việt Nam, giống cây này trở thành một loại cây quý và chỉ được ươm trồng tại vườn các nhà thờ phía Bắc để phục vụ cho tầng lớp quý tộc. Đến những năm 1920, cây cà phê mới được trồng đại trà ở Đắk Lắk và Gia Lai, Kon Tum. Dù là thức uống của Pháp nhưng khi du nhập vào nước ta, cà phê được Việt hóa, thưởng thức theo cách rất riêng, pha phin. Chiếc phin vốn là vật dụng thông thường, đã được sử dụng để pha chế và thưởng thức theo lối cà phê phin Việt, cấu thành cái hồn thấm đượm bản sắc cà phê Việt.

Cà phê hội tụ tinh hoa của cả bốn nguyên tố nền tảng mà người xưa đặt làm cơ sở của toàn thể vũ trụ: đất, nước, lửa, gió. Có cả tứ đại của thiên nhiên (đất đỏ, nước mưa, lửa mặt trời, gió sương cao nguyên) và cả tứ đại của con người chế biến và thưởng thức (hạt cà phê, nước cà phê, lửa rang và hương tỏa trong không khí).

Uống cà phê là thưởng ngoạn cái tinh hoa của trời đất và con người. Người Việt Nam chúng ta đã lựa chọn và in dấu riêng cách thức pha chế tinh lọc: vài muỗng cà phê đã rang vừa độ và mới được đem xay để giữ nguyên hương vị bỏ vào dụng cụ lọc, nước sôi thoạt tiên được rót xuống vừa đủ để cà phê nở và ôm chặt cái lọc, sau đó nước sôi được trút thêm khoảng nửa cốc để chiết xuất tinh túy từ trên xuống chảy qua màng lọc (gọi là filter/ cà phê phin). Cà phê phin cho người uống cảm giác sống chậm, cái thú của sự đợi chờ. Những giọt đắng tí tách rơi mang theo từng câu chuyện. Bên ly cà phê, người uống nhâm nhi và suy tư. Chính sự hưởng thụ đó lại khơi nguồn sáng tạo, tiếp thêm năng lượng. Những chiếc ly thủy tinh cho phép người uống cái quyền được ngắm nhìn những giọt cà phê tí tách rơi và cảm nhận sự đồng điệu với nhịp đập của một con tim. Đây chính là nghệ thuật của cà phê phin mà không phải đồng tiền nào cũng có thể mua được

Không có gì mở đầu ngày mới tốt hơn ly cà phê. Không phải ngẫu nhiên mà cà phê trở thành một trong những thức uống được yêu thích nhất thế giới. Nó kích thích, khơi gợi các cuộc đối thoại. Thức uống này gắn liền với văn học – nghệ thuật của Việt Nam. Bóng dáng ly cà phê thấp thoáng trong những bài hát, câu thơ. Ly cà phê đúng chất Việt phải được pha bằng hạt cà phê trồng ở Buôn Ma Thuột. Cà phê phin chính hiệu có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, cho đá vào sẽ chuyển màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Những ly cà phê phin nóng trong những ngày đông Hà Nội, còn khi ở Sài Gòn là cà phê nâu đá đúng phong cách khoáng đạt của người miền Nam

Cà phê buổi sớm đã trở thành một nếp sống của người Việt Nam, đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh. Mọi người uống cà phê không chỉ để tỉnh táo vào buổi sáng, mà còn là để bắt đầu những câu chuyện hàn huyên, gặp gỡ. Giữa một đô thị tất bật như Sài Gòn, thì những khoảnh khắc ngồi bên cạnh ly cà phê phin trở nên đặc biệt bởi nó như một cách để sống chậm. Đối với những người Việt Nam ở xa quê hương thì ly cà phê phin buổi sáng đem đến cho họ cả hương vị quê nhà ngay trên đất nước bạn.