LỢI ÍCH CỦA VIỆC UỐNG CÀ PHÊ MỖI NGÀY

26/07/2016

 Cà phê thực sự tốt cho sức khoẻ của mọi người. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những người uống cà phê mỗi ngày có ít nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm hơn là những người không uống. Bởi trong thành phần của cà phê, có chứa các chất chống oxy hoá và những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ

Trong thành phần của cà phê, chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu như: vitamin B5, vitamin B2, vitamin B1, B3 và các chất có lợi khác như Kali, Mangan. Dưới đây là 13 lợi ích của việc uống cà phê mỗi ngày:

- Cà phê giúp tăng năng lượng và làm bạn thông minh hơn:

Trong cà phê có chứa caffeine – một loại chất truyền dẫn kích thích ức chế thần kinh trong não, giúp hưng phấn não bộ. Chất này giúp cải thiện tâm trạng, bộ nhớ, sự cảnh giác, tốc độ phản ứng và các chức năng khác của não bộ

- Cà phê giúp đốt cháy mỡ thừa

Caffeine ngoài công dụng giúp hưng phấn não bộ, còn có khả năng hỗ trợ đốt cháy chất béo. Caffeine giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất thêm 3-11% và tốc độ đốt cháy mỡ thừa thêm 10% ở người béo và 29% ở người gầy

- Caffeine giúp cải thiện hoạt động thể chất

Caffeine giúp kích thích hệ thần kinh khiến hệ này phát tín hiệu đốt cháy tế bào mỡ. Đồng thời, nó cũng làm tăng nồng độ Adrenaline trong máu. Đây là hoóc môn giúp cơ thể thực hiện các hoạt động thể chất ở cường độ cao.

Sẽ rất tốt nếu uống một cốc cà phê đặc 30 phút trước giờ tập thể dục sẽ giúp cơ thể cải thiện hoạt động thể chất trung bình 11 -12%

- Giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp II

Trên thế giới hiện nay, có khoảng 300 triệu người mắc bệnh tiểu đường tuýp II. Đây là căn bệnh phổ biến hiện nay. Những người uống cà phê mỗi ngày sẽ có tỷ lệ mắc bệnh này thấp hơn từ 23 -> 50% và giảm 7% nguy cơ phát triển bệnh so với những người không uống cà phê.

- Giúp giảm bệnh Alzheimer

Căn bệnh Alzheimer là bệnh thoái hoá thần kinh và là nguyên nhân dẫn tới việc mất trí nhớ. Bệnh này thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Uống cà phê sẽ giảm 65% nguy cơ mắc bệnh này

- Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là bệnh thoái hoá thần kinh phổ biến thứ 2 sau Alzheimer. Bệnh bắt nguồn do nguyên nhân não bộ không sản xuất ra dopamine. Vì vậy, người uống cà phê sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh này,  thấp hơn từ 32% – 60%

- Uống cà phê tốt cho gan

Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Gan thực hiện hàng trăm chức năng của cơ thể. Một số căn bệnh về gan thường gặp như gan nhiễm mỡ, viêm gan. Những căn bệnh này nếu tiến triển nặng sẽ dẫn tới xơ gan. Những người uống 4 cốc cà phê (loãng) mỗi ngày trở nên có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 80% so với người không uống

- Cà phê có thể giúp chống trầm cảm và làm bạn vui vẻ hơn

Trầm cảm là căn bệnh gây ra rối loạn tâm thần nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống. Nghiên cứu của đại học Havard (Mỹ) đưa ra phụ nữ uống từ 4 cốc cà phê loãng mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 20% và nguy cơ tự tử thấp hơn 53%

- Uống cà phê giúp giảm rủi ro mắc các bệnh ung thư

Hiện nay, ung thư đã trở thành căn bệnh mà nhiều người trên thế giới mắc phải. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một phương thuốc đặc trị nào có thể giúp con người chống chọi lại với căn bệnh này. Đối với hai loại bệnh ung thư gan và đại trực tràng thì một phần nào đó cà phê có thể bảo vệ cơ thể, giảm được phần nào nguy cơ mắc bệnh hai loại bệnh này

- Giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Trong thành phần của cà phê, có chất caffeine làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu sử dụng nồng độ nhỏ từ 3-4 (mm/Hg) hàng ngày thì tình trạng này sẽ biến mất. Cà phê còn giúp người sử dụng giảm được nguy cơ bị đột quỵ

- Cà phê giúp bạn sống lâu hơn

Các nguyên liệu trong thành phần cấu tạo của cà phê giúp bảo vệ cơ thể trước nhiều bệnh và điều này thì giúp bạn sống lâu hơn. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong ở nam giới là 20%,  đối với nữ giới là 26% trong độ tuổi từ 18-24 tuổi

- Cà phê chứa chất chống oxy hoá

Trong thành phần của cà phê chứa một lượng lớn chất chống oxy hoá. Cơ thể con người hấp thụ lượng chất oxy hoá này nhiều hơn so với từ trái cây và rau củ cộng lại. Vì thế, trong ẩm thực phương Tây, cà phê là loại thức ăn tốt cho sức khoẻ nhất và được rất nhiều người sử dụng

Trên đây, là những lợi ích rõ rệt từ cà phê có thể mang lại cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên uống từ 1-2 ly cà phê mỗi ngày . Và đặc biệt nhất là nên sử dụng nguồn nguyên liệu là cà phê nguyên chất, không pha thêm hương liệu. Vì sử dụng nguồn nguyên liệu sạch mới đem lại hiệu quả cao nhất cho sức khoẻ của bạn.